1. Các thành viên khi post bài chú ý nếu nội dung sai khu vực quy định sẻ bị ban nick và xóa tất cả những bài của acc vi phạp ngay lập tức ( Không có việc cáo kiện gì ở đây nhé ). Các bạn SEO chú ý giùm.
  Quy Định Về Avatar:
  Lựa chọn avatar khác với mặt định của Cotdien.com là điều bắt buộc khi đăng bài. Bất cứ bài viết nào tính từ thời điểm ngày 12/09/2017 của thành viên không có avatar riêng sẽ được coi là không hợp lệ.
  Những điều ở trên đồng nghĩa là vi phạm và ban nick xoá bài là cái kết đau lòng không ai muốn (àh tất nhiên là cũng khỏi kiện cáo)

Chỉnh sửa hình ảnh đơn giản bằng Lightroom (phần II) có gì mới

Thảo luận trong 'Máy Ảnh Số' bắt đầu bởi gaugaubvk, 6 Tháng mười một 2018.

 1. gaugaubvk

  gaugaubvk Member

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2016
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  - Lightroom cùng nhiều thông tin mới coa thể bạn chưa biết cùng đọc bài viết để cùng tìm ra nguyên nhân

  >> Xem thêm: NIKON D7500Nikon D750

  Trên thực tế, không có một máy ảnh hay ống kính nào hoàn hảo một cách tuyệt đối cho dù chúng rất đắt tiền. Sẽ không thể chắc chắn rằng chúng không có nhược điểm và hạn chế riêng do đặc tính kỹ thuật hoặc phát sinh trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, cũng đừng quá bận tâm tới chúng làm gì, bạn có thể dể dàng xử lý chúng với phần mêm Lightroom.

  >> Hiện nay: Nikon D850

  Vấn đề cân bằng trắng

  Chỉnh cân bằng trắng là điều cần thiết để màu sắc cho ra được chính xác. Trong khi mắt chúng ta có thể tự điều chỉnh nhiệt độ màu sắc tùy theo nhiều nguồn sáng khác nhau, cảm biến máy ảnh không thể làm điều đó. Hầu hết mọi người đều đặt cân bằng trắng tự động khi chụp ảnh, nhưng không phải lúc nào cân bằng trắng tự động cũng cho kết quả hoàn hảo. Nhiều lúc máy ảnh tự chỉnh quá tay, ảnh cho ra quá lạnh hoặc quá ấm. Sau đây là cách chỉnh sửa cân bằng trắng với Lightroom.

  [​IMG]
  Bước 1: Ở chế độ Develop -> chọn Basic -> White Balance (WB) là tùy chọn đầu tiên.


  Bước 2: Nếu là ảnh RAW, nhấp vào mũi tên xổ xuống để xem tất cả preset cân bằng trắng có sẵn, chọn cài đặt phù hợp nhất với điều kiện chụp rồi xem kết quả.


  Bước 3: Nếu là ảnh JPEG, bạn phải chỉnh bằng tay. Đầu tiên, chọn biểu tượng eyedropper (hình cây bút kế bên WB).


  Bước 4: Phóng to ảnh, dùng eyedropper để chọn vùng màu trung lập nhất. Trong đa số điều kiện thì là vùng màu xám (hoặc trắng).


  Bước 5: Nhấp vào vùng trung lập để xem sự thay đổi, làm lại nhiều lần đến khi hài lòng với kết quả.

  Ảnh bị nhiễu (noise)

  Nhiễu là hiện tượng xuất hiện nhiều điểm với nhiều màu sắc ngẫu nhiên và độ sáng khác nhau. Điều này thường xảy ra khi tăng độ nhạy sáng của cảm biến (điều chỉnh ISO cao trong môi trường ánh sáng tối) hoặc khi cảm biến bị nóng (như khi chụp phơi sáng quá lâu). Hầu hết các loại máy ảnh đều kích hoạt chế độ giảm nhiễu khi chụp ở định dạng thường (JPEG), ảnh RAW thường bị nhiễu nhiều hơn. Nhiễu ảnh gồm 2 loại:


  -Nhiễu màu sắc (color noise): nhìn qua thì rất khó chịu nhưng cũng rất dễ khắc phục. Nhiễu màu sắc đơn giản chỉ là sự pha trộn màu sắc của các điểm xung quanh và không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng ảnh.


  -Nhiễu đơn sắc (luminance noise): sự khác biệt về độ sáng của từng điểm ảnh. Loại bỏ nhiễu đơn sắc là làm ảnh mịn hơn, các điểm ảnh bị làm mờ đi.

  [​IMG]
  Cách xử lý nhiễu ảnh với Lightroom:


  Bước 1: Ở chế độ Develop, chọn Detail - tìm phần Noise Reduction.


  Bước 2: Với ảnh JPEG, mặc định các giá trị được đặt ở 0, với ảnh RAW phần Color đặt là 25. Thường các giá trị này là đủ để giảm nhiễu ảnh.


  Bước 3: Phóng to ảnh, bắt đầu trượt thanh Luminance sang phải.


  Bước 4: Phục hồi chi tiết và thêm micro-contrast với thanh trượt Details và Contrast.


  Bước 5: Trong một số trường hợp nhiễu có thể bị lại nếu phục hồi chi tiết, bạn cần lặp lại từ bước 3 cho đến khi thấy hài lòng.


  Vấn đề phơi sáng

  Trong nhiều trường hợp không thuận tiện điều chỉnh bù trừ sáng trong quá trình phơi sáng khiến cho bức ảnh hoặc bị thiếu sáng hoặc bị dư sáng. Điều này có thể dể dàng khắc phục khi xử lý hậu kỳ với Lightroom. .


  Trong Lightroom, mỗi con số trên thanh trượt Exposure tương ứng một điểm dừng ánh sáng. Kéo thanh trượt sang +1 để tăng gấp đôi lượng ánh sáng và ngược lại.

  [​IMG]
  Độ bù trừ sáng cũng có thể chỉnh ngay ở chế độ Library, nhưng thay vì kéo thanh trượt thì bạn sẽ nhấp vào mũi tên để chỉnh theo từng nấc, mỗi nấc tương ứng 1/3.


  Nếu không, có thể thiết lập để Lightroom tự động áp dụng mức chỉnh sáng cho toàn bộ ảnh chụp ra từ máy ảnh đó trong chế độ Develop, được hướng dẫn ngay dưới đây.


  Thay đổi giá trị mặc định trong Develop

  Có khá nhiều thiết lập được khuyến cáo lưu thành preset riêng để sư dụng về lâu về dài. Nhưng thay vì áp dụng preset bằng tay, bạn có thể thiết lập để Lightroom tự áp dụng preset đó cho tất cả các ảnh được chụp từ một bộ thiết bị tương tự sau này.


  Bước 1: Nhấp vào Reset ở cuối bảng Adjustment để đảm bảo tất cả các thiết lập khác đều đặt về mặc định. Tiếp theo, chỉ tùy chỉnh những thiết lập mà bạn cần


  Bước 2: Nhấn giữ phím Alt để nút Reset chuyển thành Set Default…, nhấp vào nó


  Bước 3: Một hộp thoại hiện ra, nhấp vào Update to Current Settings để xác nhận. Hộp thoại có cảnh báo thay đổi này sẽ không thể hoàn tác, nhưng không có nghĩa rằng chúng được áp dụng vĩnh viễn, chỉ là không thể hoàn tác với phím tắt Ctrl + Z mà thôi.


  Để chỉnh về thiết lập gốc ban đầu, nhấn vào nút Restore Adobe Default Settings. Tìm hiểu thêm thông tin tại Điện máy Bình Minh cho bạn nhiều thông tin bên lề.


  Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/chinh-sua-hinh-anh-don-gian-bang-lightroom-phan-ii.html
   

Chia sẻ trang này