1. Các thành viên khi post bài chú ý nếu nội dung sai khu vực quy định sẻ bị ban nick và xóa tất cả những bài của acc vi phạp ngay lập tức ( Không có việc cáo kiện gì ở đây nhé ). Các bạn SEO chú ý giùm.
  Quy Định Về Avatar:
  Lựa chọn avatar khác với mặt định của Cotdien.com là điều bắt buộc khi đăng bài. Bất cứ bài viết nào tính từ thời điểm ngày 12/09/2017 của thành viên không có avatar riêng sẽ được coi là không hợp lệ.
  Những điều ở trên đồng nghĩa là vi phạm và ban nick xoá bài là cái kết đau lòng không ai muốn (àh tất nhiên là cũng khỏi kiện cáo)

Tôi trung tần là gì? Cấu tạo của lò tôi trung tần

Thảo luận trong 'Kiến Thức Tiêu Dùng' bắt đầu bởi nvx1994, 4 Tháng sáu 2019.

 1. nvx1994

  nvx1994 New Member

  Tham gia ngày:
  14 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  - Tôi trung tần là gì?
  Tôi trung tần là một quá trình làm nung nóng không tiếp xúc. Nó sử dụng nguồn điện tần số cao để đi qua vật liệu nhiệt có dẫn điện và gây ra hiện tượng gia nhiệt cảm ứng. Gia nhiệt cảm ứng tạo ra nhiệt cực lớn trong lòng phôi. Lượng nhiệt này dễ dàng nung nóng đỏ phôi giúp ta có thể gia công, tôi, luyện phôi, chi tiết máy, vật dụng kim loại chắc chắn. Vì những lý do đó, gia nhiệt cảm ứng được coi là một công nghệ vượt trội và vô cùng hiệu quả khi ứng dụng công nghệ gia nhiệt cảm ứng kim loại trong công nghiệp chế tạo phôi.

  [​IMG][​IMG]

  Nguyên lý gia nhiệt cảm ứng
  - Một nguồn điện cao tần được sử dụng để điều khiển một dòng điện xoay chiều lớn thông qua một cuộn dây dẫn. Cuộn dây này được gọi là các cuộn dây cảm ứng.

  - Sự biến thiên dòng điện qua cuộn dây này tạo ra một từ trường rất mạnh và thay đổi nhanh chóng trong các không gian bên trong các cuộn dây làm việc. Các phôi được làm nóng được đặt trong từ trường xoay chiều dữ dội.

  [​IMG]

  Nguyên lý cảm ứng làm nóng

  - Từ trường xoay chiều gây ra một dòng điện trong các phôi dẫn. Sự sắp xếp của các cuộn dây làm việc và các phôi có thể được coi như một biến áp điện. Các cuộn dây làm việc giống như chính nơi mà năng lượng điện được đưa vào, và các phôi là phần thứ cấp của biến thế bị ngắn mạch. Cơ chế này phát sinh dòng cảm ứng qua các phôi. Chúng được gọi là dòng điện xoáy ( dòng cảm ứng).

  - Mặt khác, nguồn điện cao tần được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt cảm ứng đưa đến một hiện tượng gọi là hiệu ứng bề mặt. Hiệu ứng bề mặt này buộc các dòng điện xoay chiều chảy trong một lớp mỏng về phía bề mặt của phôi. Hiệu ứng da làm tăng điện trở hiệu dụng của kim loại. Do đó nó làm tăng đáng kể hiệu ứng nhiệt do dòng điện cảm ứng trong các phôi.

  Cấu tạo của lò tôi trung tần
  Tần số cao của thiết bị phát cao tần và công nghệ cảm ứng nhiệt hiện nay là làm nóng cực nhanh vật liệu kim loại (cao nhất so với mọi công nghệ), với nguồn năng lượng tiêu hao là thấp nhất, vừa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Do vậy, trong công nghiệp, chúng đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau về xử lý nhiệt vật liệu kim loại. Chẳng hạn các công việc cụ thể như hàn kim loại, trui (tôi) chi tiết, nung chảy kim loại, tháo gở các buloon lâu ngày rỉ sét ..v.v. Trong các hộ gia đình, chúng là các bếp từ với hiệu suất sử dụng năng lượng vượt trội so với nhiều phương thức đun nấu khác.

  [​IMG][​IMG]
  Cấu tạo của máy gia nhiệt cao tần

  [​IMG]
  Sơ đồ mạch điện trong máy gia nhiệt cao tần

  Một trong những đặc tính cần quan tâm của công nghệ cảm ứng cao tần đó là tính chất gây nóng cục bộ trên bề mặt kim loại, người ta thường gọi với tên hiệu ứng bề mặt. Nguyên lý là khi đưa các vật liệu dẩn điện (phôi) đặt trong một điện trường xoáy, dòng điện cảm ứng với vòng xoáy khép kín được phân bố rất không đồng đều ở mặt cắt ngang của phôi, càng vào trong lõi càng giảm dần. Do đó, mật độ cao của dòng điện trường sẽ tập trung ở bề mặt tạo thành năng lượng nhiệt lớn làm bề mặt nhanh chóng nóng lên, trong khi bên trong nhiệt độ biến thiên rất chậm. Khi tầng số càng cao, hiện tượng Skin effect càng tập trung trên lớp bề mặt. Các thiết bị nung cao tần được phân chia theo các nhóm tần số UHF, HF, RF và MF theo tiêu chí tần số làm việc.

  Hiện nay, thiết bị cao tần UHF (tần số cực cao) có loại lên đến 27 MHz, lớn làm nóng cấp rất mỏng, chỉ khoảng 0,15 mm, có thể để tôi các lưỡi cưa, phôi cứng bề mặt có yêu cầu rất mỏng.
  Thiết bị Inductor Heating HF thường sử dụng trong dải tần 200 – 300 KHz, độ sâu lớp cần làm nóng là 0,5 – 2 mm có thể ứng dụng cho tôi rèn các loại sản phẩm như bánh răng, xi lanh, trục, cam và các loại tương đương. Thấp nhất trong các thiết bị cảm ứng nhiệt cao tần là loại MF (Medium Frequency) tầm khoảng 20 – 40 kHz, độ sâu thường là 2 – 8 mm.

  Ngoài ra, chúng ta cũng có thể gặp một số biến áp cách ly đơn giản nhất có cuộn cảm ứng cùng tần số 50 hZ, độ sâu có thể từ 10 – 15 mm.
  >>Xem thêm:
   
  Last edited: 4 Tháng sáu 2019

Chia sẻ trang này